Giỏ hàng
NHÀ THÔNG MINH SẼ

Nhà thông minhNgày: 23-04-2020 bởi: Vienthong Plus

NHÀ THÔNG MINH SẼ "CHIẾM HỮU" Ở VIỆT NAM

Mảnh đất còn nhiều tiềm năng

Trao đổi với ICTnews, một chuyên gia đã có gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực CNTT nhận định, cung cấp giải pháp nhà thông minh đang là thị trường đầy tiềm năng và mầu mỡ, phù hợp với các công ty phần mềm, phần cứng và điều khiển (IoT). Theo nhận định của vị chuyên gia này, thị trường nhà thông minh tại Việt Nam vẫn mới chỉ sở khởi, các hệ thống nhà thông minh mới chủ yếu chỉ được ứng dụng trong phân khúc cao cấp, các công trình cao tầng hiện đại.

Đồng thuận với quan điểm cho rằng làn sóng Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh của các công nghệ mới như IoT-Internet kết nối vạn vật, AI -Trí tuệ nhân tạo, Robotics… tạo động lực để thúc đẩy các giải pháp nhà thông minh được sử dụng nhiều hơn, tuy nhiên từ góc độ của doanh nghiệp đã tham gia thị trường từ hơn 10 năm trước, Bkav cho rằng xu hướng nhà thông minh đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Ngoài tác động của CMCN 4.0 ở góc độ khiến cho nhiều người Việt biết đến những tiện ích, công năng, giá trị thực sự của các hệ thống tự động hóa, sự phổ biến của các giải pháp nhà thông minh thời gian gần đây theo đại diện Bkav còn bởi các chi phí sản xuất thiết bị cho nhà thông minh đã giảm nhiều so với giai đoạn trước.

“Cách đây vài năm, nói đến nhà thông minh, mọi người thường nghĩ nó là thứ xa xỉ, khó tiếp cận. Những năm 90, Bill Gates sở hữu nhà thông minh trị giá hơn 100 triệu USD. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, với xu hướng phát triển của CMCN 4.0, các chi phí sản xuất thiết bị cho giải pháp nhà thông minh đã giảm xuống, vì thế hệ thống nhà thông minh như Bill Gates trước đây - hiện đã được các doanh nghiệp như Bkav có thể triển khai được với mức giá thấp hơn rất nhiều và nhiều người có thể tiếp cận với nó được. Thậm chí, với Bkav SmartHome thế hệ thứ 2 của Bkav, người dùng chỉ cần phải bỏ ra khoảng 30 triệu đồng đã có một hệ thống nhà thông minh tương đối cơ bản để dùng hàng ngày. Con số này chỉ chiếm khoảng 3 - 5% trong tổng chi phí xây dựng, sửa chữa một ngôi nhà tại Việt Nam hiện nay”, ông Thắng cho hay.

Còn theo VEKAZ, những năm trở lại đây, trong xu hướng CMCN 4.0, các giải pháp công nghệ IoT phát triển mạnh mẽ, khi các công ty công nghệ Việt đã bắt tay nghiên cứu và cho ra đời giải pháp nhà thông minh “Made in Vietnam” phù hợp hơn với nhu cầu và túi tiền của người Việt, thị trường nhà thông minh tại Việt Nam đã sôi động hơn.


“Dù đã có nhiều người quan tâm hơn đến nhà thông minh nhưng với phần lớn người dân Việt Nam vẫn chưa quen với khái niệm mới này, còn có tâm lý e ngại khi sử dụng các thiết bị, giải pháp IoT, hệ thống nhà thông minh… Để thay đổi nhận thức của người dùng vẫn cần có thời gian nhất định. Chúng tôi đang có kế hoạch để làm sao thời gian tới tiếp cận được nhiều hơn các khách hàng tại các chung cư”, đại diện Bkav chia sẻ.